Năm 2018, Việt Nam tự sản xuất vaccine lở mồm long móng

VOV.VN -Chi cục Thú y vùng VI đã chọn 1 mẫu virus lở mồm long móng tuýp Ô, với tên gọi là "RAHO6/FMD/O-135, dòng ME-SA/PanAsia".

“Năm 2018, Việt Nam sẽ tự chủ sản xuất vaccine lở mồm long móng trên gia súc” là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho biết tại Lễ công bố và chuyển giao giống virus lở mồm long móng cho các doanh nghiệp dùng để sản xuất vaccine diễn ra chiều 11/12 tại Hà Nội.

 

Ký kết giữa cơ quan thú y Vùng VI và doanh nghiệp trong chuyển giao giống vi rút lở mồm long móng

 

 

3 doanh nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép tham gia thực hiện Đề án “Thí điểm vaccine thương mại sử dụng chủng virus lở mồm long móng lưu hành tại Việt Nam giai đoạn 2017-2020” gồm: Công ty cổ phần thuốc Thú y Trung ương Navetco; công ty cổ phần phát triển công nghệ nông thôn RTD; Công ty cổ phần thuốc thú y Đức Hạnh Marphavet.

 

 

Đại diện Chi cục Thú y vùng VI – đơn vị phân lập giống virus lở mồm long móng để thương mại hóa việc sản xuất vaccine cho biết, sau nhiều giai đoạn nghiên cứu, đảm bảo các tiêu chí khoa học, kỹ thuật, Chi cục đã chọn ra 3 virus có khả năng phát triển thành vaccine. Cuối cùng chọn 1 mẫu virus lở mồm long móng tuýp Ô, với tên gọi là "RAHO6/FMD/O-135, dòng ME-SA/PanAsia" đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật để sản xuất vaccine theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới(OIE).

 

 

Thứ trưởng Vũ Văn Tám trao Quyết định chuyển giao sản xuất thương mại giống vi rút lở mồm long móng cho doanh nghiệp

 

Tại lễ công bố, đại diện các doanh nghiệp tham gia sản xuất vaccine cam kết, để đảm bảo kết quả nghiên cứu được ứng dụng trong thực tiễn, đưa được vào thị trường và có chỗ đứng vững chắc, các doanh nghiệp sẽ không ngừng cải tiến chất lượng, giảm giá thành để có sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại.

Tuy nhiên, nhà nước cần tạo mọi điều kiện và ưu tiên đẩy nhanh hơn nữa quá trình kiểm nghiệm, khảo nghiệm và đăng ký lưu hành vaccine lở mồm long móng. Đồng thời cho phép đưa vắc xin vào một số địa phương để đánh giá chất lượng vắc xin trên diện rộng với sự giám sát của các đơn vị trực thuộc Cục Thú y. xây dựng cơ chế, chính sách để doanh nghiệp có điều kiện tham gia vào các chương trình quốc gia phòng chống dịch bệnh thông qua cơ chế đặt hàng hoặc chỉ định thầu nhằm tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi đưa sản phẩm ra thị trường…

Ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc kỹ thuật Tập đoàn Đức Hạnh cho biết: “Trước đây, 1 liều vaccine lở mồm long móng nhập khẩu giá từ 25.000 đến 35.000 đồng và có thể lên đến 50.000 đồng/liều. Nhưng vaccine do công ty sản xuất dự kiến chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng. Việc chủ động về sản xuất vaccine sẽ tạo điều kiện về nghiên cứu phù hợp đối với các chủng vi rút xuất hiện ở Việt Nam, đảm bảo về kỹ thuật phòng bệnh. Đồng thời quản lý được chi phí qua đó giảm giá thành cho người chăn nuôi, nhất là chủ động nguồn hàng tránh tình trạng khi dịch bệnh xảy ra sẽ bị động trong nhập khẩu do đối tác nước ngoài không có”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhận định, việc cơ quan Thú y vùng 6 phân lập được vaccine lở mồm long móng để sản xuất vaccine thương phẩm là thành tựu hết sức quan trọng về khoa học cũng như thực tiễn, bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam tự phân lập và lựa chọn được giống vắc xin từ đó thương mại hóa việc sản xuất vaccine đi đến tự chủ trong việc sản xuất và khống chế bệnh lở mồm long móng trên gia súc. Việt Nam có nền chăn nuôi phát triển và đã chủ động được nhiều loại vaccine nhưng duy nhất vaccine lở mồm long móng và vaccine phòng chống bệnh dại là phụ thuộc vào nhập khẩu, chưa khống chế được dịch lở mồm long móng trên gia súc do chưa chủ động được nguồn vaccine. Bên cạnh đó, việc phải nhập khẩu vaccine khiến giá thành ngành chăn nuôi tăng cao, dẫn đến giảm khả năng cạnh tranh ở thị trường trong nước và xuất khẩu…

Bệnh lở mồm long móng trên gia súc là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới. Theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới, phải báo cáo bệnh lở mồm long móng trên gia súc khi có dịch xảy ra ở mỗi quốc gia và là đối tượng kiểm dịch vận chuyển trong tiêu thụ và xuất khẩu của các nước. Để phòng bệnh, việc sử dụng vaccine là một trong những biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất hiện nay./.

Theo: baomoi.com

Thiết kế 2022 © Công ty Cổ Phần AVAC Việt Nam

+84926565686