Tiêm thử nghiệm vaccine dịch tả lợn châu Phi

VTV.vn - Việc thử nghiệm vaccine dịch tả lợn châu Phi đang được tiến hành trên diện hẹp, ở quy mô nông hộ để có thêm cơ sở khoa học trong thực tiễn sản xuất.

Quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi của Việt Nam đang đi đến những công đoạn cuối cùng. Sau 100 năm dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, đến nay thế giới vẫn chưa có vaccine phòng dịch bệnh này. Do đó, Việt Nam phải tiến hành những bước đi thận trọng hơn bình thường khi nghiên cứu, sản xuất và lưu hành.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi do Việt Nam sản xuất hiện đến bước thử nghiệm diện hẹp trên quy mô 10.000 con trên cả nước để đánh giá độ an toàn, mức độ bảo hộ miễn dịch cho đàn lợn. Nếu thành công, đây sẽ là cơ sở khoa học để Việt Nam có thể tiến hành sản xuất và lưu hành vaccine dịch tả lợn châu Phi.

Tiêm thử nghiệm vaccine dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Là người từng đau lòng chứng kiến cảnh đàn lợn hàng nghìn con của trang trại bị dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy, gây thiệt hại lên tới 4-5 tỷ đồng nên hơn ai hết, ông Lê Duy Bình (chủ trang trại lợn tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) hiểu được sự nguy hiểm và bất an khi chăn nuôi chưa có vaccine phòng dịch. Do vậy, ông đã mạnh dạn đưa 200 con lợn của trang trại nhà mình vào tiêm thử nghiệm vaccine phòng dịch tả lợi châu Phi do Việt Nam sản xuất.

Đến thời điểm này, đã có 2 trong số 3 doanh nghiệp đủ điều kiện nghiên cứu sản xuất vaccine đến bước đăng ký lưu hành và sử dụng diện hẹp. Kết quả cho thấy, vaccine đạt được các tiêu chí theo quy định chung của ngành Thú y quốc tế cũng như của Việt Nam đó là vô trùng, an toàn và hiệu lực.

Theo: vtv.vn

 

Thiết kế 2022 © Công ty Cổ Phần AVAC Việt Nam

+84926565686