Vắc xin Dịch tả lợn châu Phi đem lại hy vọng cho người chăn nuôi

Vắc xin Dịch tả lợn châu Phi được huyện Phù Yên triển khai tiêm thử nghiệm thành công trên đàn lợn tại xã Huy Thượng và Huy Tân đầu năm 2024 với những tín hiệu khả quan chính là hy vọng của người chăn nuôi. Theo đó, ngày 12/01/2024, dưới sự giám sát của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản tỉnh Sơn La, Trung tâm DVNN huyện Phù Yên phối hợp với Công ty Avac Việt Nam; thực hiện tiêm phòng cho 60 con lợn thịt 4 tuần tuổi của 7 hộ chăn nuôi tại bản Ban, xã Huy Thượng. Loại vắc xin sử dụng là AVAC ASF LIVE do Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam tự phát triển, tiêm 1 liều duy nhất, thời gian bảo hộ ít nhất 5 tháng theo đúng quy trình kỹ thuật do công ty hướng dẫn

Sau 7 ngày theo dõi, 60 con lợn sau khi tiêm vắc xin đều khoẻ mạnh, ăn uống bình thường, không có biểu hiện khác thường. Sau đó, Trung tâm DVNN huyện đã triển khai tiêm vắc xin cho 515 con lợn tại xã Huy Thượng và Huy Tân. Qua theo dõi toàn bộ số lợn đã được tiêm phòng sau 28 ngày, Trung tâm DVNN huyện đã tiến hành lấy 20 mẫu huyết thanh trên đàn lợn đã được tiêm phòng gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm, tỉ lệ lợn được tiêm vaccine có đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể cao, đạt trung bình trên 90%, đây là tín hiệu vui cho người chăn nuôi.

Anh Hà Mạnh Kim, Tổ chăn nuôi thú y, Trung tâm DVNN huyện Phù Yên: “Trong quá trình triển khai sau khi tiêm cũng được theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của đàn lợn được tiêm thì đến giờ này, đàn lợn khỏe bình thường và không có biểu hiện gì khác, tính đến thời điểm tiêm sau 28 ngày đã được đưa đi xét nghiệm kháng thể và đã đạt được trên 90% kháng thể. Tới đây chúng tôi sẽ triển khai trên địa bàn huyện với hình thức xã hội hóa để đảm bảo an toàn dịch bệnh không xảy ra trên địa bàn”.

Năm 2023, theo thống kê trên địa bàn xã Huy Thượng có tổng đàn lợn trên 2 tháng tuổi hơn 2.200 con, việc tiêm thử nghiệm thành công vắc xin dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn sẽ mở ra cơ hội cho người nuôi lợn bền vững.

Ông Lường Văn Xứng, bản Ban, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên: “Từ hồi tiêm đến giờ phút này thì lợn vẫn khỏe mạnh hết, không có hiện tượng dịch bệnh xảy ra, lứa sau gia đình tôi vẫn tiếp tục quan tâm tiêm phòng dịch tả lợn châu Phi để đảm bảo kinh tế gia đình”.

Gia đình chị Đinh Thị Tuyến, bản Ban, xã Huy Thượng tái đàn với 18 con lợn, hiện nay đã được tiêm vắc xin đầy đủ, lợn vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Chị Đinh Thị Tuyến, bản Ban, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên: “Trước đây gia đình cũng bị dịch tả châu Phi phải bảo chính quyền xã về tiêu hủy, từ lứa sau về gia đình được tiêm phòng vắc xin dịch tả châu Phi thấy đàn lợn khỏe mạnh, không sao, tôi mong bà con chăn nuôi nên tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho lợn để tránh bị dịch”.

Thời gian tới, huyện Phù Yên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi lợn thực hiện việc tiêm vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi cho đàn lợn theo hình thức xã hội hóa, nhằm hạn chế dịch bệnh trên đàn lợn, hạn chế thiệt hại về kinh tế cho các hộ chăn nuôi. UBND huyện sẽ ưu tiên nguồn kinh phí để đảm bảo cung ứng nguồn vắc xin đảm bảo cho người chăn nuôi khi có nhu cầu.

Theo:https://sonlatv.vn

Thiết kế 2022 © Công ty Cổ Phần AVAC Việt Nam

+84926565686