Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra tình hình tiêm vacxin dịch tả lợn châu Phi

Chiều 4/2, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã thăm trang trại của ông Nguyễn Văn Nhận, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ.

 

  Nằm trong chuỗi trang trại gia công của Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, cơ sở của ông Nguyễn Văn Nhận đang nuôi khoảng 1.200 lợn thịt 14-15 tuần tuổi. Từ đầu tháng 12/2022, số lợn thịt của ông bắt đầu được tiêm vacxin Dịch tả lợn châu Phi AVAC ASF LIVE do Công ty CP AVAC Việt Nam sản xuất. 

  Đây là hoạt động nằm trong chương trình khảo nghiệm trên diện hẹp vacxin AVAC ASF LIVE, trước khi dự kiến công bố trong tháng 2/2023. Qua quan sát, đánh giá của đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu, sau hơn 2 tháng tiêm, lợn tại trang trại đều khỏe mạnh.

 

  Thứ trưởng chăm chú quan sát lọ vacxin thành phẩm, đồng thời đề nghị đơn vị sản xuất cần tiếp tục nghiên cứu để có những hướng dẫn rõ ràng, dễ hiểu để bất cứ người chăn nuôi nào cũng có thể sử dụng được.

"Nghiên cứu được vacxin Dịch tả lợn châu Phi là một thành công lớn, chứng tỏ sự phát triển của nền thú y nước ta", ông nhấn mạnh.

 

  Trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến và Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long, cán bộ kỹ thuật hỗ trợ trang trại của ông Nguyễn Văn Nhận tiêm một loạt vacxin mới vào chiều 4/2. 

  Vacxin AVAC ASF LIVE dùng phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi cho lợn thịt khỏe mạnh từ 4 tuần tuổi trở lên. Sau khi tiêm phòng từ 2-4 tuần, lợn có miễn dịch phòng bệnh, với thời gian miễn dịch được công ty AVAC cam kết kéo dài ít nhất 4 tháng.

 

  Toàn bộ quá trình tiêm tuân thủ chặt chẽ quy trình do phía AVAC khuyến cáo như: mỗi kim tiêm chỉ dùng một lần, vacxin được pha và bổ sung chất chỉ thị màu để phân biệt lợn sau tiêm có bị trào vacxin hay không, toàn bộ vỏ chai sau tiêm được ngâm thuốc sát trùng...

 

  Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT giám sát chặt chẽ quá trình tiêm. Lợn trong từng chuồng được chia nhỏ vào từng ô, đảm bảo tiêm hết toàn bộ số lợn trong chuồng ở mỗi đợt tiêm. Mỗi con tiêm xong đều được đánh dấu phân biệt.

  Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, việc giám sát tiêm vacxin tại các trang trại gia công như của ông Nhận hết sức cần thiết, bởi điều kiện tại đây khá sát thực tế, giúp quá trình khảo nghiệm có nhiều tính ứng dụng khi triển khai trên diện rộng và sử dụng đại trà.

 

  Tại nước ta, nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Do đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lưu ý đơn vị sản xuất cần quan tâm hơn đến giá thành. Nếu không phù hợp, hoặc không có chính sách phân phối hợp lý, người dân sẽ khó tiếp cận.

  Một điểm nữa là những hỗ trợ về kỹ thuật. Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho rằng hai công ty AVAC và C.P đã khảo nghiệm có hiệu quả nhờ cán bộ kỹ thuật trực tiếp "cầm tay chỉ việc" tại các trang trại, kể cả trang trại gia công. Do đó, nếu sử dụng ngoài thực tế, hệ thống thú y, nhất là thú y cơ sở cần sâu, sát với người dân.

 

  Lợn sau tiêm được đoàn công tác của Bộ NN-PTNT theo dõi lâm sàng cẩn thận. Nhiệt độ của lợn sau tiêm được kiểm tra cẩn thận, nhằm phát hiện kịp thời những tình huống không lường trước.

  Công ty C.P cho biết, khoảng 600.000 liều vacxin Dịch tả lợn châu Phi AVAC ASF LIVE đã, đang và sẽ được sử dụng cho 545 trang trại công ty. Qua giám sát trên số lợn đã tiêm, khoảng 94% số lợn được lấy mẫu máu sau 28 ngày được tiêm vacxin có xuất hiện kháng thể; không phát hiện virus vacxin trong mẫu phân và nước bọt của lợn sau tiêm vacxin 14 ngày.

 

  Đánh giá cao nỗ lực và sự phối hợp giữa hai công ty AVAC và C.P, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chúc mừng thành quả hiện có. Ông cũng đề nghị Cục Thú y và các doanh nghiệp có thêm báo cáo về độ ổn định của sản phẩm, giúp vacxin tăng độ ổn định, khả năng đáp ứng miễn dịch và vô trùng.

  Với năng lực sản xuất từ 2-5 triệu liều vacxin/tháng của Công ty AVAC và khả năng kết nối tới thị trường xuất khẩu của C.P, Thứ trưởng tin một ngày không xa, vacxin Dịch tả lợn châu Phi của Việt Nam sẽ đủ điều kiện, tiêu chuẩn vươn tới thị trường quốc tế.Theo

Theo: Bảo Thắng - nongnghiep.vn

Thiết kế 2022 © Công ty Cổ Phần AVAC Việt Nam

+84926565686