AVAC tham dự hội thảo khoa học: Cập nhật thông tin về bệnh DTLCP và vắc xin phòng bệnh

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi lợn toàn cầu. Tại Việt Nam, từ khi xuất hiện vào năm 2019 đến nay, dịch bệnh này đã và đang gây thiệt hại lớn và ảnh hưởng đến hàng triệu hộ chăn nuôi, đe doạ an ninh lương thực.

Ngày 13/4/2024, khoa Thú Y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức thành công hội thảo khoa học "Cập nhật thông tin về dịch tả lợn châu Phi và vắc xin phòng bệnh". Chương trình đã thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo, giảng viên, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, người chăn nuôi và sinh viên ngành Thú y.


Ảnh 1. PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào phát biểu khai mạc

Hội thảo đã tập trung vào việc “Cập nhật các biến chủng mới của DTLCP - Một số giải pháp kiểm soát bệnh” do PGS.TS. Lê Văn Phan trình bày, đồng thời giới thiệu về “Vắc xin AVAC ASF LIVE - giải pháp hiệu quả phòng chống dịch tả lợn châu phi” do TS. Nguyễn Văn Điệp - Tổng giám đốc công ty CP AVAC Việt Nam trình bày.


Ảnh 2 : PGS.TS.Lê Văn Phan trình bày báo cáo

Tại báo cáo, TS. Nguyễn Văn Điệp - người trực tiếp nghiên cứu thành công vắc xin DTLCP AVAC ASF LIVE đã trình bày rất chi tiết về quá trình phát triển vắc xin DTLCP do AVAC sản xuất bao gồm: các nghiên cứu tại AVAC (đánh giá an toàn, hiệu quả bảo hộ, tương tác vắc xin với các vắc xin khác, đánh giá sinh trưởng);  các kết quả khảo nghiệm, giám sát trong nước và nước ngoài.
Cũng theo báo cáo,  từ tháng 8/2023 – tháng 10/2023, công ty CP AVAC Việt Nam đã phối hợp với chi cục Thú y, chi cục Chăn nuôi – Thú y tại 20 tỉnh triển khai tiêm phòng vắc xin Avac ASF Live cho 7.129 lợn nuôi tại 121 trang trại và nông hộ với các lứa tuổi và giống lợn khác nhau. Sau 28 ngày tiêm vắc xin, sẽ lấy mẫu để đánh giá hiệu quả của vắc xin. Kết quả xét nghiệm 480/501, đạt tỉ lệ 95,8% mẫu huyết thanh dương tính với kháng thể kháng virus DTLCP. Ngoài ra, xét nghiệm các mẫu swab được lấy từ những lợn được tiêm phòng cho cho thấy không có hiện tượng bài thải vi rút vắc xin, 100% mẫu swab âm tính với virus DTLCP.
Trong quá trình triển khai tiêm, tất cả lợn này đều được theo dõi và giám sát chặt chẽ bởi cơ quan chức năng trên địa bàn từ lúc tiêm, lấy mẫu sau tiêm đến khi xuất bán. Kết quả tiêm phòng cho thấy, toàn bộ lợn được tiêm đến khi xuất bán đều sống khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển bình thường.Ảnh 3. TS. Nguyễn Văn Điệp trình bày báo cáo

Tại hội thảo, nhiều khách mời đã đặt câu hỏi cho hai diễn giả xoay quanh quá trình nghiên cứu, thực tiễn sử dụng vắc xin ASF, diễn biến dịch bệnh ASF hiện nay và nhận được các câu trả lời thoả đáng.


Ảnh 4: Diễn giả trả lời câu hỏi của khách mời

Hội thảo kết thúc, các khách mời đã nhận được nhiều thông tin chính xác về việc sử dụng vắc xin AVAC ASF LIVE, giải pháp hiệu quả phòng DTLCP đang gây thiệt hại nặng nề tại Việt Nam và khu vực châu Á hiện nay.


Ảnh 5. Các diễn giả và khách mời chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo

Thiết kế 2022 © Công ty Cổ Phần AVAC Việt Nam

+84926565686