Sử dụng hiệu quả vacxin trong phòng, chống dịch bệnh động vật

TP.HCM - Cùng với việc cung ứng vacxin đến các trại nuôi, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp vệ sinh, sát trùng khu vực chuồng nuôi và khu vực nguy cơ cao. TP.HCM Cùng với việc cung ứng vacxin đến các trại nuôi, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp vệ sinh, sát trùng khu vực chuồng nuôi và khu vực nguy cơ cao.

Tăng cường tiêm vacxin cho các nông trại và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để tạo “lá chắn thép” trong phòng chống dịch tả heo Châu Phi. Ảnh: MV.


Huy động xử lý dứt diểm các ổ dịch

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), bắt đầu từ tháng 8 trở lại đây, dịch tả heo Câu Phi có xu hướng gia tăng đang ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi và bảo đảm nguồn cung thịt. Đã có 350 ổ dịch xảy ra ở 44 tỉnh, thành phố, khoảng 20.000 con heo đã bị tiêu hủy.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo Châu Phi, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện hỏa tốc yêu cầu Bộ NN-PTNT, Cục Thú y, các địa phương trong cả nước cần phải nhanh chóng thực hiện biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo nguồn cung thịt trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Một trong những giải pháp quan trọng thời điểm này được xác định là huy động các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới. Đồng thời, tăng cường tiêm vacxin cho các nông trại và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để tạo “lá chắn thép” trong phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Với tổng đàn heo khoảng 200 ngàn con, tập trung ở những nông hộ, trong thời gian gần đây tỉnh Trà Vinh đang phối hợp nhiều giải pháp như chăn nuôi an toàn sinh học, tăng cường tiêm vacxin cho đàn heo để phòng chống dịch bệnh tránh không bị lây lan.

Ông Trương Công Lý, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh cho biết: “Đến nay địa phương đã triển khai được 1.197 liều vacxin trên hai huyện Càng Long và Cầu Kè, đối với heo thịt khỏe mạnh từ 4 tuần tuổi trở lên thì chỉ tiêm 1 lần duy nhất.

Quá trình tiêm vacxin trên đàn heo thịt đã được Chi cục phối hợp với công ty AVAC triển khai tiêm cho 1.200 con. Sau đó đã tiến hành lấy mẫu để kiểm tra thì tất cả các mẫu đều có kháng thể đạt yêu cầu”.

Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi có đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đề nghị, các cơ quan chuyên môn và công ty đang có vacxin tăng cường hỗ trợ cho các trang trại chăn nuôi kịp thời tiêm đúng đối tượng, đúng kỹ thuật và an toàn, không để sự cố xảy ra gây thiệt hại, khiến người dân mất tin tưởng.

Giải pháp quan trọng thời điểm này được xác định là huy động các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới. Ảnh: MV.


Kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung cho thị trường

Từ cuối tháng 7/2023, vacxin dịch tả heo Châu Phi do Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam sản xuất đã được chính thức bán thương mại tự do trên thị trường. Đồng thời, Công ty đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, quản lý nhà nước để tiến hành giới thiệu các sản phẩm này tới các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Điệp, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AVAC Việt Nam cho biết: Khi dịch tả heo châu Phi xảy ra thì đối tượng dễ bị tổn thương nhất chính là người chăn nuôi nhỏ lẻ. Do vậy, trước hết chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu và đưa vacxin đến với những trại nuôi có quy mô vừa và nhỏ cũng như các nông hộ nhằm giúp việc phòng chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe đàn heo cho người chăn nuôi.


Vacxin dịch tả heo Châu Phi do Công ty cổ phần AVAC Việt Nam sản xuất đã được chính thức bán thương mại tự do trên thị trường. Ảnh: MV.

Theo báo cáo từ các địa phương, dịch tả heo Châu Phi đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Nông dân e ngại tái đàn nên việc tổng hợp các giải pháp phòng chống dịch bệnh đang được ngành nông nghiệp khẩn trương thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho hay, hiện Việt Nam đã cấp phép 2 sản phẩm vacxin dịch tả heo Châu Phi với 1,5 triệu liều đã được tiêm, tập trung tại nhóm heo thịt. Ông Long đề nghị các địa phương cần tổ chức rà soát tiêm phòng và tiêm phòng bổ sung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tiêm phòng vacxin dịch tả heo Châu Phi cho đàn lợn thịt để kiểm soát tốt dịch bệnh đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Tiêm phòng vacxin dịch tả heo Châu Phi cho đàn lợn thịt sẽ giúp kiểm soát tốt dịch bệnh đảm bảo nguồn cung cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: MV.

Cùng với việc cung ứng vacxin đến các trại nuôi, Bộ NN-PTNT cũng đã yêu cầu ngành nông nghiệp các địa phương hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trong thời gian gần đây một số tỉnh đã xảy ra dịch tả heo châu Phi, đặc điểm của dịch là lây truyền rất nhanh. Do vậy, Bộ đã chỉ đạo các đoàn công tác xuống các địa phương để nắm tình hình để hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh.

Để nhanh chóng dập dịch, mới đây Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu các địa phương phải tổ chức xử lý tiêu hủy heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh, heo chết. Chủ động triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường và các đơn vị có liên quan phối hợp với lực lượng thú y, công an, thanh tra giao thông xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển heo, sản phẩm heo không rõ nguồn gốc xuất xứ chưa qua kiểm dịch trên thị trường nhằm ngăn chặn dịch bệnh…

"Những ngày gần đây giá heo đang tăng, tuy nhiên nếu như chúng ta sử dụng tốt các loại vacxin, trong đó có vacxin dịch tả heo Châu Phi lượng thực phẩm chúng ta yên tâm nguồn cung cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới. Năm nay dự kiến có khoảng 7,6 triệu tấn thịt các loại. Với sản lượng như thế cùng với 15,8 tỉ quả trứng và 1,28 triệu tấn sữa thì nguồn cung không thiếu cho trước, trong và sau Tết". Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Theo: https://nongnghiep.vn

 

Thiết kế 2022 © Công ty Cổ Phần AVAC Việt Nam

+84926565686